Trường mầm non Thạch Hạ được thành lập từ năm 1968, có một điểm trường đóng tại số 04, ngõ 515, đường Quang Trung, thôn Tân Học, Xã Thạch Hạ, Thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; với tổng diện tích là 4.503,1 m2.

Từ ngày thành lập đến nay Ban giám hiệu nhà trường cùng tập thể giáo viên và nhân viên không ngừng phấn đấu vươn lên từng bước khẳng định mình. Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào năm 2013, tái kiểm tra lại năm 2020. Với quy hoạch khuôn viên hợp lí có đầy đủ phòng học theo quy định, trang thiết bị, đồ dùng dạy học, các loại đồ chơi đầy đủ, hiện đại như máy chiếu, ti vi, đàn Oocgan, máy vi tính, điều hòa, giá kệ, bàn ghế được chuẩn hóa 100%… đáp ứng công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Hệ thống sân chơi rộng rãi, có mái che di động, sân chơi ATGT, vườn cổ tích, khu vui chơi PTVĐ, khu vui chơi cát nước, vườn xinh của bé được chia làm các khu vực: vườn rau, vườn cây ăn quả, vườn cây cảnh; đường đi lối lại được lát gạch sạch sẻ, khu chơi liên hoàn; có đủ đồ chơi lớn ngoài trời và nhiều bộ đồ chơi đủ cho trẻ vui chơi, trải nghiệm; có vỉa hè trước cổng trường để thực hiện mô hình cổng trường ATGT. Các phòng học khang trang; nhà bếp rộng rãi, được ốp gạch và tràn chống nóng, sắp xếp gọn gàng, sạch sẻ; vận hành theo nguyên tắc một chiều; có đủ các trang thiết bị hiện mới như tủ cơm hấp; tủ hấp bát, thìa, đĩa; máy lọc nước; hệ thống nồi điện… bảo điều kiện tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường. Số lương và diện tích, trang thiết bị ở các phòng hành chính quản trị đầy đủ theo quy đinh. Cảnh quan nhà trường luôn xanh - sạch - đẹp - an toàn- thân thiện;

 Trường mầm non Thạch Hạ thuộc trường hạng II, năm học 2020 - 2021 nhà trường có 24 cán bộ, giáo viên và nhân viên, có 100% CBGVNV đạt trình độ chuẩn, CBGV đạt trên chuẩn đạt 94%, có 236 cháu học ở 8 lớp; trường có Chi bộ Đảng với 15 đảng viên, Chi bộ liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, nhiều năm liền được Đảng bộ Xã tặng giấy khen. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ban khuyến học, Ban đại diện cha mẹ học sinh...cùng phối hợp cùng nhà trường hoàn thành tốt và  xuất sắc các nhiệm vụ. Trường vinh dự được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được xếp thứ 3/38 trường học trong hệ thống công lập. Nhiều năm liền đạt tập thể lao động tiên tiến. Cán bộ quản . Cán bộ quản lý và giáo viên nhiều năm được UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh  tặng bằng khen; UBND Thành phố tặng danh hiệu  chiến sỹ thi đua, giấy khen và danh hiệu LĐTT

Tập thể CBGVNV  luôn đoàn kết và phối kết hợp tốt với các đoàn thể trong trường, ở địa phương và ban đại diện cha mẹ học sinh và phụ huynh trong trường để chăm sóc cháu, nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về Đức- trí- thể- mỹ và cùng chung tay xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Các cháu đến trường được phân chia theo đúng độ tuổi và được giáo dục theo chương trình giáo dục mầm non do Bộ giáo dục ban hành và lồng ghép phương pháp giáo dục hiện đại Steam và Montessory. Các cháu phát triển toàn diện theo 5 lĩnh vực phát triển. Các cháu nhanh nhẹn, hoạt bát, phát triển hài hòa cân đối, thích tìm tòi, khám phá, có tình yêu quê hương, đất nước, biết cư xử thân thiện, thương yêu, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Cùng sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, HĐND,  UBND, UBMTTQ và các đoàn thể ; sự chỉ đạo, hướng dẫn, tư vấn của phòng, sở giáo dục đào tạo. Sự đoàn kết, chia sẻ, cố gắng của tập thể CBGVNV, sự đồng hành của các bậc phụ huynh; đức tính ngoan ngoãn, lễ phép, thích tìm tòi, khám phá, trải nghiệm của các cháu. Trường mầm non Thạch Hạ phấn đấu xây dựng nhà trường ngày một đi lên để góp phần xây dựng xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu.